6 ลำโพงคอมเสียงดีในตำนาน

สำหรับคนที่รักในเสียงเพลง หรือชอบที่จะเสริมสร้างอรรถรสในการใช้งานคอมพิวเตอร์ต่างๆ ลำโพงคอมเสียงดี ๆ สักตัว จึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับการสร้างสิ่งเหล่านั้นให้กับคุณ วันนี้เราจึงได้รวบรวม ลำโพงคอมเสียงดี ในตำนานที่ควรมีไว้สักตัว มาใช้กับคอมพิวเตอร์คู่ใจ เพื่อสร้างบรรยากาศทั้งในการฟังเพลง เล่นเกม หรือดูภาพยนตร์ ไปดูกันว่าจะมียี่ห้อไหนบาง

Edifier R1700BT

1. Edifier R1700BT

สำหรับ Edifier R1700BT ลำโพงไม้ดีไซน์สวย ถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้อย่างสะดวก เพราะบริเวณด้านขวาของลำโพงนั้นจะมีปุ่มปรับระดับเสียงอยู่(ซึ่งปกติลำโพงทั่วไปจะอยู่ด้านหลัง) จุดเด่นของลำโพง Edifier R1700BT ที่ต่างจากลำโพงทั่วไปในเรทราคาเดียวกันคือ ตัวลำโพงจะทำมุมเอียงขึ้นราวๆ 10 องศา ซึ่งทาง Edifier ต้องการให้เสียงจากลำโพง วิ่งตรงเข้าสู่ผู้ฟังได้ชัดเจนนั่นเอง ถือว่าพิถีพิถันในการออกแบบลำโพงออกเลยทีเดียว ในส่วนของเสียงค่อนข้างให้เสียง จัดจ้าน สนุกสนาน มีชีวิตชีวา โดยมาพร้อมกับเบสที่รุกเร้า มีพลัง ไม่แปลกใจที่จะเป็นลำโพง All-in-one ที่สามารถนำมาใช้งานได้ทุกแบบ ไม่ว่าจะเล่นเกม ดูหนัง หรือฟังเพลง สำหรับราคานั่นก็อยู่ที่ 4,990 บาท

Creative GigaWorks T40 Series II

2. Creative GigaWorks T40 Series II

ลำโพงที่มีชื่อชั้นเป็นที่เคารพในวงการลำโพงคอมพิวเตอร์อย่าง Creative ซึ่งในอดีตหลายๆคนให้การยอมรับว่าเป็นลำโพงที่ดีที่สุด เช่นเดียวกับCreative GigaWorks T40 Series II ซึ่งขึ้นหิ้งตำนานเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพราะผ่านมาหลายปี ยังไม่มีลำโพงตัวใหม่จากค่าย Creative ขึ้นมาแทนที่เลย ถือเป็นเรือธงอีกรุ่นก็ได้ครับ ซึ่งจุดเด่นของลำโพงตัวนี้อยู่ที่ เทคโนโลยีการออกแบบ MTM และ BasXPort ทำให้ได้เสียงออกมาที่สมบูรณ์ที่สุด ประมาณว่าลำโพง 2.1 บางตัวยังต้องหลบให้ แนวเสียงค่อนข้างอบอุ่น นิ่มนวล พลิ้วไหว ให้รายละเอียดครบ เบสลงได้ลึก ฟังสนุก เหมาะสำหรับฟังเพลง เล่นเกม ดูหนัง ได้อย่างสบายๆเลยทีเดียว ราคา 3,890 บาท

Q Acoustics BT3

3. Q Acoustics BT3

ขยับราคาขึ้นมาอีกหน่อยกับ ลำโพง Q Acoustics BT3 ความฝันของคนรักการดูหนัง ฟังเพลง และเล่นเกมอีกตัวเลยทีเดียว เริ่มจากตัวลำโพงทำมาจากไม้แบบ MDF (ไม้เกรดสูงสำหรับทำลำโพง) แข็งแรงทนทาน และหนามาก จึงทำให้เวลาเปิดเสียงดังอาการสั่นไม่มีให้เห็น โดยปุ่มควบคุมจะอยู่บริเวณด้านบน ภายในลำโพงค่อนข้างจัดเต็มด้วยไดร์เวอร์ 2 ตัว พร้อมท่อเบสที่ทำให้เบสที่ได้ลงลึกกว่าเดิมมาก ซึ่งเจ้า Q Acoustics BT3 ตัวนี้ให้กำลังขับที่สูงถึง 100W RMS (2ข้างรวมกัน) และส่วนสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยคือลำโพงคอมพิวเตอร์ตัวนี้มี DAC ในตัวด้วย ช่วยให้ประสิทธิภาพของเสียงที่ออกมานั้นเยี่ยมยอดขึ้นไปอีกขั้นเลยทีเดียว ในส่วนของเสียง ตัวลำโพงให้เสียงที่สมดุลมี Balance ที่ลงตัวสุดๆ สามารถจำลองภาพเสียงซ้ายขวาได้ชัดเจน แม่นยำ รายละเอียดครบครัน นอกจากนี้ Q Acoustic BT3 ยังมีรีโมทขนาดเล็กมาให้ เพิ่มความสะดวกในการควบคุม เปิด/ปิด เพิ่มลดเสียง และเปลี่ยน source ในการฟังได้อีกด้วย ถือว่าเป็นลำโพงที่คุ้มค่ามากๆอีกตัวเลย ราคา 14,900 บาท

KEF Egg

4. KEF Egg

มาถึงในส่วนของลำโพงทรงไข่อย่าง KEF Egg ที่ซ่อนความเจ๋งภายในเปลือกไข่ชนิดที่ไม่ต้องแกะออกมาดู แต่สามารถสัมผัสได้ที่พลังเสียงที่ซ่อนอยู่ จุดเด่นอยู่ที่ไดร์เวอร์แบบ Uni-Q ซึ่งถือเป็นไม้เด็ดสำคัญที่ทำให้ KEF โดดเด่นมากในเรื่องของลำโพง โดยเจ้า Uni-Q นี้เป็นจุดรวมแกนสผานกันระหว่างตัวทวิตเตอร์และวูฟเฟอร์ (หลายคนเข้าใจผิดคิดว่า KEF Egg เป็นลำโพง Full Range) ซึ่งตรงนี้เองทำให้ลำโพง KEF Egg โดดเด่นกว่าลำโพงอื่นๆ เพราะให้รายละเอียดที่ดี รวมถึงการกระจายเสียงที่กว้างกว่า นอกจากนี้ KEF Egg ยังเลือกใช้แอมป์ชนิด Bi-Amp คือแยกการทำงานระหว่างแอมป์ที่ขับทวิตเตอร์และวูฟเฟอร์ ตรงนี้จะช่วยให้แอมป์แต่ละตัวมีประสิทธิภาพมากขึ้น (เพราะทำงานน้อยลง) อีกทั้งยังส่งกำลังไปที่ไดร์เวอร์แต่ละตัวได้เลย ทำให้สัญญาณเสียงที่ได้ ค่อนข้างเที่ยงตรงกว่ามาก ทั้ง Uni-Q และ Bi-Amp ถือเป็นส่วนประกอบสำคัญที่มาในราคาคุ้มค่ากับลำโพงราคาไม่ถึง 2 หมื่นอย่าง KEF Egg เพราะทั้งคู่ล้วนเป็นเทคโนโลยีของลำโพงระดับ Hi-End ทั้งนั้นนั่นเอง ราคา 19,900 บาท

B&W MM-1

5. B&W MM-1

ต่อกันที่ลำโพงทรงสวยคลาสสิกที่คว่ำหวอดอยู่ในวงการลำโพงคอมพิวเตอร์มาอย่างยาวนานอย่าง B&W MM-1 ถือเป็นตำนานอีกรุ่นที่ยังหามาจับต้องได้อยู่ โดย B&W MM-1 เคยได้รับรางวัลมากมายจากนิตยสารชื่อดังอย่าง What Hi-Fi เป็นต้น ลำโพง Bowers & Wilkins MM-1 เป็นลำโพง 2.0 ที่มาพร้อม DAC Class D จาก Burr Brown สามารถใช้สาย USB เชื่อมต่อเพื่อให้ได้คุณภาพเสียงที่ดีขึ้นได้นั่นเอง (ในขณะเดียวกันก็สามารถเชื่อมต่อแบบ 3.5 mm. หรือ AUX ได้ปกติ) ในส่วนของแนวเสียงค่อนข้างหาตัวจับยากเมื่อเทียบกับลำโพงในระดับเดียวกัน หลายคนมองว่า MM-1 มีราคาค่อนข้างสูง แต่ถ้าได้ลองฟังเสียงจริงๆแล้วจะพบว่ามันคุ้มค่าที่สอยมาครอบครองที่สุด ด้วยเสียงกลางที่เด่น หวาน มีน้ำมีนวล บวกกับเสียงสูงที่ทอดตัวได้ไกล เด่นเป็นประกาย นึกภาพว่ากำลังฟังเพลงที่ไล่ตัวโน้ตขึ้นสูง จากนั้นปลายเสียงค่อนๆจางหายไปอย่างช้าๆ ได้อารมณ์อย่างยิ่ง ทั้งยังเก็บรายละเอียดได้หมดจดจริงๆ ในส่วนของเบสจะเป็นเบสที่นุ่ม มีมวล ฟังสบาย แรงปะทะโดยรวมค่อนข้างลงตัวเลยทีเดียวครับ สามารถเล่นเพลงได้ทุกแนวเลยก็ว่าได้ ราคา 19,900 บาท

6. Audioengine HD6

Audioengine HD6

ปิดท้ายด้วยลำโพงระดับเทพอย่าง Audioengine HD6 ลำโพงสัญชาติอเมริกันที่ให้คุณภาพเสียงใกล้เคียงกับ Audiophile มากยิ่งขึ้น ซึ่งราคาขยับก้าวกระโดดมากเลยทีเดียว แต่แน่นอนว่าราคาที่สูงขึ้นย่อมมากับคุณภาพที่ดีเยี่ยมนั่นเอง Audioengine HD6 ถือเป็นลำโพงระดับเรือธง (Flagship Speaker) ที่มีแอมป์ในตัว โดยจะมีกำลังขับจะอยู่ที่ 75 วัตต์ต่อข้าง ซึ่งแอมป์ที่ใช้จะเป็น Class AB ถือว่าดีกว่าลำโพงคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่มาก จุดเด่นของ HD6 อยู่ที่ดอกลำโพงซึ่งถูกแยกเป็น 2 ทาง คือจะมี 2 ดอก ในหนึ่งข้าง ประกอบด้วย Woofer และ Tweeter ซึ่งตัว Woofer นั้นจะเป็นกรวยขนาด 5.5 นิ้วที่ทำมาจากวัสดุที่แข็งแรงอย่าง Kevlar ทำให้เวลาที่ลำโพงเล่นเสียงเบสที่มีแรงประทะ หรือการสั่นสะเทือนมาก โครงสร้างที่แข็งแรงของ Kevlar จะไม่มีการบิดรูป ส่งผลให้ลำโพงสามารถถ่ายทอดเสียงออกมาได้อย่างไม่ผิดเพี้ยน อีกทั้ง Tweeter ยังเป็นแบบ Silk Dome หรือโดมผ้าชุบน้ำยา ทำให้ปลายแหลมที่ได้เป็นแหลมที่ฟังได้ลื่นไหล พริ้วไหว ทำให้ฟังได้อย่างเพลิดเพลินตลอดทั้งวัน นอกจากนี้ตัวลำโพงยังสามารถเชื่อมต่อได้อย่างหลากหลายอีกด้วย ราคา 27,900 บาท

และนี่ก็เป็น 6 ลำโพงคอมเสียงดีในตำนาน ที่ต้องมีติดบ้านไว้ มีตัวไหนถูกใจบ้าง อย่างไรก็ตามหากอยากจะเลือกซื้อสักตัวก็อย่าลืม เช็คว่ายี่ห้อไหนเหมาะกับการใช้งานของเราที่สุด และราคาอยู่ในขีดจำกัดของเราด้วย

ตำนานนักปราบผี เอ็ด และ ลอร์เรน วอร์เรน หากคุณเป็นแฟนคลับของภาพยนตร์สยองขวัญสั่นประสาทอย่าง The Conjuring และแฟรนไชส์หนังตุ๊กตาขนหัวลุก Annabelle หลายคนก็น่าจะรู้จักคู่สามีภรรยานักล่าผี

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติ่ม : Asus TUF Gaming FX505DV

Related Posts