MacBook Pro 13"

บริษัทหัวหอก แห่งวงการอุปกรณ์ไอทีอย่าง Apple ได้อัพเดทสเปคยกเครื่อง MacBook Pro 13″ 2020 ใหม่ ให้เราๆได้ตื่นตาตื่นใจกันแบบโต้งๆ เพราะช่วงโควิด ทำให้จัดงานเปิดตัวไม่ได้ เวลามีของอะไรใหม่ออกมาเลยต้องปล่อยออกมาแบบโต้งๆเลย วันนี้เราเลยมาเอาใจสายโปรดักชั่น ด้วย MacBook Pro 13 ที่เหมาะสำหรับงานที่ต้องใช้การตัดต่อ หรือกราฟิกต่างๆ ซึ่งจะไปใช้ MacBook Air คงไม่ไหว จะมีอะไรน่าสนใจบ้างไปดูกันเลยค่ะ

หลังมีข่าวลือหนาหูว่าจะมี MacBook ใหม่ หน้าจอ 14 นิ้วออกมาตั้งในเดือน พฤษภาคม แต่ในที่สุดในเดือนเมษา Apple ก็ได้ทำการอัพเดทสเปคของ MacBook Pro 13 นิ้ว 2020 เป็นที่เรียบร้อย โดยได้มีการปรับปรุงสเปคภายใน และเปลี่ยนหลายๆจุด ให้เหมือนกับ Mac หลายรุ่นที่ออกไปก่อนหน้านี้ โดยเบื้องต้น จะมีส่วนที่เปลี่ยนใหม่คือ

  • เพิ่มความจุในการจัดเก็บข้อมูลขึ้น 2 เท่าจากรุ่นก่อน โดยเริ่มต้นที่ 256GB และมากสุดที่ 1TB
  • มีตัวเลือกเพิ่มเติม เป็นชิปโปรเซสเซอร์ Intel Core-รุ่นที่ 10 (รุ่นก่อนเป็น 8th gen) ที่ให้ประสิทธิภาพกราฟฟิกเร็วขึ้นสูงสุด 80%
  • RAM เริ่มต้นที่ 8GB แต่ในบางรุ่นจะเริ่มที่ 16GB เลย และเพิ่มได้สูงสุด 32GB โดยแรมจะเป็น 3733 MHz
  • แป้นพิมพ์เปลี่ยนมาใช้เป็น Magic Keyboad เหมือนกับ MacBook Pro 16 นิ้ว ที่ปุ่มลูกศรเปลี่ยนเลยเอาท์ใหม่เป็นตัว T กลับหัว
  • เพิ่มปุ่ม ESC เป็นแบบปุ่มกดปกติ
  • ราคาเริ่มต้นที่ 42,900 บาท และราคาเพื่อการศึกษา เริ่มต้นที่ 39,600 บาท
MacBook Pro 13"

Magic Keyboard

MacBook Pro 13″ 2020 นี่ไม่ได้ใช้ Butterfly Keyboard แบบเดิมแล้ว เพราะได้เปลี่ยนไปใช้ Magic Keyboard ใหม่ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกในMacBookPro รุ่น 16 นิ้ว และได้เพิ่มเข้ามาในMacBook Air® 

เมื่อเดือนมีนาคม Magic Keyboard มีกลไกแบบกรรไกรที่ได้รับการออกแบบใหม่ให้มีการขยับขึ้นลงของปุ่มที่ระยะ 1 มม. เพื่อประสบการณ์ในการพิมพ์ที่ทั้งสะดวกสบายและมั่นคง 

ขณะที่ปุ่มลูกศรซึ่งได้รับการจัดเรียงใหม่เป็นรูปตัว “T” กลับหัวก็จะช่วยให้ผู้ใช้หาปุ่มเจอได้ง่ายขึ้นไม่ว่าจะกำลังเลื่อนดูตามสเปรดชีตหรือเล่นเกมอยู่ก็ตาม นอกจากนี้ Magic Keyboard ยังมีปุ่ม Escape จริง ตลอดจน Touch Bar และ Touch ID เพื่อให้เป็นคีย์บอร์ดที่มอบประสบการณ์การพิมพ์ที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมาใน Mac

พื้นที่จัดเก็บข้อมูลเพิ่มขึ้น 2 เท่า

ด้วย SSD ที่เร็วสุดยอดด้วยความเร็วในการอ่านข้อมูลแบบเรียงลำดับสูงสุด 3.0GB/sบนMacBookPro และในรุ่นนี้จัดการเพิ่มความจุในการจัดเก็บข้อมูลเพิ่มขึ้น 2 เท่าจากรุ่นก่อนหน้า โดยความจุมาตรฐานจะเริ่มต้นที่ 256GB และสูงสุดที่ 1TB 

จึงสามารถเก็บรูปภาพ วิดีโอ และไฟล์ต่างๆ ได้มากขึ้น และสำหรับผู้ใช้ระดับโปรที่ต้องการความจุในการจัดเก็บข้อมูลมากขึ้นสำหรับคลังภาพขนาดใหญ่และโปรเจ็กต์วิดีโอ เราก็ยังมีMacBook Pro รุ่น13 นิ้วที่มี SSD สูงสุด 4TB ให้เลือกอีกด้วย

สัมผัสหน่วยความจำที่เร็วขึ้น และมากขึ้น

มาตรฐานสำหรับบางรุ่น ในตอนนี้เป็นหน่วยความจำขนาด 16GB ที่รวดเร็วยิ่งขึ้นที่ 3733MHz ไปแล้ว และยังเป็นครั้งแรกสำหรับโน้ตบุ๊ค Mac รุ่น 13 นิ้วที่ลูกค้าสามารถเลือกตัวเลือกหน่วยความจำ 32GB ได้ โดยหน่วยความจำขนาด 32GB นี้จะช่วยให้ผู้ใช้ได้รับประสิทธิภาพการทำงานที่ดียิ่งขึ้นขณะใช้งานระบบเสมือนจริงหลายระบบพร้อมกัน และสามารถปรับแต่งรูปภาพระดับกิกะพิกเซลใน Photoshop ได้เร็วขึ้นถึง 50%

MacBook Pro 13"

ประสิทธิภาพที่ดีกว่าเดิม

ตัวเลือกใหม่ที่มีในตอนนี้ กับรุ่นที่มาพร้อมกับโปรเซสเซอร์ Intel Core แบบ Quad-cor รุ่นที่ 10 ที่มี Turbo Boost ความเร็วสูงสุดที่ 4.1GHz และยังมี Intel Iris Plus Graphics ในตัวที่มอบประสิทธิภาพที่เร็วขึ้นถึง 80% เมื่อเทียบกับMacBook Pro รุ่น 13 นิ้วรุ่นก่อนหน้า 

เพื่อการตัดต่อวิดีโอระดับ 4K การเรนเดอร์ที่รวดเร็วยิ่งขึ้น และการเล่นเกมที่ลื่นไหลยิ่งกว่าเดิม และกราฟิกใหม่นี้ยังช่วยให้ผู้ใช้เชื่อมต่อกับ Pro Display XDR แบบเต็มความละเอียด 6K ได้อีกด้วย

MacBook Pro 13"

จอภาพ Retina กับการดีไซน์ที่เหมาะกับการพกพา

ยังคงคอนเซปในเรื่องของการดีไซน์ที่ Apple ให้ความสำคัญมาโดยตลอด ในคราวนี้ก็เช่นกัน ด้วยดีไซน์ในแบบอะลูมิเนียม Unibody อันทันสมัย ที่มีให้เลือกใน สีเทาสเปซเกรย์ หรือ สีเงิน และมีน้ำหนักเพียง 1.35 กิโลกรัม 

ตัวจอภาพเป็นแบบ Retina ขนาด 13 นิ้วที่มีสีสันสดใสและสวยงามยังมีจำนวนพิกเซลมากกว่า 4 ล้านพิกเซล รองรับสีสันหลายล้านสี อีกทั้งยังมีระดับความสว่างที่ 500 นิต ให้ขอบเขตสีกว้างแบบ P3 และจอภาพยังมีเทคโนโลยี True Tone ช่วยมอบประสบการณ์การรับชมที่เป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นงานออกแบบและปรับแต่ง หรือแม้แต่งานทั่วไปในชีวิตประจำวันอย่างการท่องเว็บและเขียนอีเมล 

แมคบุ๊คโปรรุ่นนี้ ยังมาพร้อมกับลำโพงที่ให้เสียงสเตอริโอระดับเสียงกว้างแบบเต็มอิ่ม พร้อมทั้ง Touch ID เพื่อการเข้าระบบที่ง่ายดาย และการซื้อทางออนไลน์ที่ปลอดภัย ตลอดจน Touch Bar ที่มีการควบคุมแบบไดนามิกและเปลี่ยนแปลงตามบริบท และแทร็คแพด Force Touch ที่ดีที่สุดของวงการเพื่อการควบคุมเคอร์เซอร์ที่แม่นยำและการนำทางแบบ Multi-Touch

ราคา

แมคบุ๊คโปร 13 นิ้วรุ่นนี้มีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 42,900 บาท และราคาเพื่อการศึกษาที่ 39,600 บาท ถือว่าไม่ต่างจากแมคบุ๊คโปรรุ่นก่อนมากนัก

  • Intel Core-I5 8th Gen Quad-core 1.4GHz / RAM 8GB LPDDR3 2133MHz / SSD 256GB / Thunderbolt 3 x2 พอร์ต ราคา 42,900 บาท
  • Intel Core-I5 8th Gen Quad-core 1.4GHz / RAM 8GB LPDDR3 2133MHz / SSD 512GB / Thunderbolt 3 x2 พอร์ต ราคา 49,900 บาท
  • Intel Core-I5 8th Gen Quad-core 2.0GHz / RAM 16GB LPDDR4X 3733MHz / SSD 512GB / Thunderbolt 3 x4 พอร์ต ราคา 59,900 บาท
  • Intel Core-I5 8th Gen Quad-core 2.0GHz / RAM 16GB LPDDR4X 3733MHz / SSD 1TB / Thunderbolt 3 x4 พอร์ต ราคา 66,900 บาท

อ่านบทความเพิ่มเติม : Vikings Unleashed Megaways
อ่านบทความเพิ่มเติม : Book of Ra Deluxe 6

Related Posts