วิธีการเลือกเมาส์ ระดับนักเกมเมอร์

วิธีการเลือกเมาส์ ระดับนักเกมเมอร์

วิธีการเลือกเมาส์ ระดับนักเกมเมอร์

เมาส์เล่นเกม ถือได้ว่าเป็นเหมือนอาวุธและเครื่องมือออกรบประจำกายของเหล่าเกมเมอร์เลยทีเดียว ระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา เมาส์ได้กลายเป็นหนึ่งในเครื่องใช้อุปกรณ์ไฟฟ้า หรือไอเทมคอมพิวเตอร์ในบ้านของคนที่ชื่นชอบการเล่นเกม ที่ทุกหลังจะต้องมี ด้วยเทคโนโลยีการเล่นเกม เกมออนไลน์ และเกมชื่อดังต่าง ๆ ที่พัฒนาไปไกลทั้งทางด้านฮาร์ดแวร์และซอฟแวร์ ที่ทำให้การเล่นไม่เพียงแค่เป็นการผ่อนคลาย แต่ว่า ต้องจริงจังและเล่นระดับมืออาชีพ ซึ่งมีความซับซ้อนมาก และการเล่นเกมให้เป็นระดับมืออาชีพไม่ใช่แค่ต้องใช้เมาส์ปกติก็พอ แต่ต้องดีและออกแบบมาสำหรับการเล่นเกมเท่านั้น ทำให้มีทั้งเมาส์เล่นเกมแบบไร้สาย แบบโปรแบบเลเซอร์ และแบบ FPS ตอบสนองรวดเร็วทันใจ สำหรับ วิธีการเลือกเมาส์ ระดับนักเกมเมอร์ เป็นหนึ่งวิธีในการเลือกเมาส์ในแบบฉบับเหล่าเกมเมอร์มาให้เพื่อน ๆ ได้นำไปใช้กัน จะมีวิธีเลือกอย่างไรบ้าง มาดูไปพร้อม ๆ กันเลย

มีอะไรบ้ง สำหรับการเลือกเมาส์

1. หาเกมที่ใช่ กับเมาส์ที่ชอบ

หาเกมที่ใช่ กับเมาส์ที่ชอบ

     รูปแบบของเกมส่วนใหญ่ จะมี 2 ประเภท คือ เกมแนว Moba และFPS ดังนั้น เมาส์ที่ใช้ในการเล่นเกมทั้งสองประเภทนี้ก็จะแตกต่างกันออกไป มาดูกันว่าเกมแนวไหน ควรใช้เมาส์แบบไหนดี

     1.1 เมาส์สำหรับเกม FPS

     แน่นอนว่า เกม FPS เน้นการควบคุมเมาส์เป็นหลัก จึงต้องดีไซน์เมาส์ออกมาให้เข้ากับมือเรามากที่สุด ซึ่งจะช่วยให้การควบคุมเมาส์ของเราทำได้ดียิ่งขึ้น ส่วนในด้านมาโครนั้น ตัวเมาส์สำหรับการเล่นเกม FPS จะมีปุ่มมาโครที่ค่อนข้างเล็กประมาณ 2 – 3 ปุ่มเท่านั้น เพราะการเล่นเกม FPS ไม่จำเป็นต้องใช้งานปุ่มมาโคร ส่วนน้ำหนักเมาส์ประเภทนี้จะเยอะกว่าเมาส์เกมแนว Moba เพื่อความนิ่งในการคุมนั้นเอง

     1.2 เมาส์สำหรับเกม Moba

     อย่างที่รู้กันดีว่า สำหรับการเล่นเกมแนว Moba จะต้องเลือกใช้เมาส์ที่มีปุ่มมาโครค่อนข้างเยอะ เพราะการเล่นเกมแนว Moba จะเน้นไปที่ความแม่นยำและการควบคุมมากกว่า และการใช้งานจะเน้นไปที่รูปลักษณ์ที่ทันสมัย เซนเซอร์เมาส์ที่มีการตอบสนองฉับไวเท่านั้น นอกจากนี้ยังต้องตั้งค่าปุ่มมาโครของเมาส์ค่อนข้างละเอียดด้วย

2. ขนาดมือคือสิ่งสำคัญ

     เมาส์แต่ละรุ่นจะมีการผลิตและออกแบบมาขนาดที่แตกต่างกันออกไป เพื่อตอบสนองความต้องการของคนที่ชื่นชอบการเล่นเกมทุกรูปแบบ โดยเมาส์ส่วนใหญ่จะถูกแบ่งออกเป็น 2 ขนาด คือ ขนาดกลาง เพื่อให้สำหรับคนเอเชีย และขนาดใหญ่สำหรับคนยุโรป นั่นเอง หนี่งเหตุผลที่ทำให้ขนาดเมาส์สำคัญ นั้นก็เพราะว่า เมื่อเราเลือกใช้เมาส์ที่มีขนาดไม่ตรงกับมือ จะทำให้เกิดอาการล้า และปวดข้อมือได้เช่นกัน

3. สวยงาม และคุณภาพดี

     ความสวยงาม ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยในการเลือกเมาส์ เพราะบางครั้งการออกแบบที่ดูเยอะเกินไปอาจจะทำให้การเล่นเกมนั้นลำบากมากขึ้น นักเกมเมอร์ส่วนใหญ่มักจะชอบเมาส์ที่มีไฟ RGB ทำให้เมาส์ที่มีลักษณะนี้ดูทันสมัย และเป็นe-sport และเป็นที่ถูกใจของคนที่ชื่นชอบการเล่นเกมมากเลยทีเดียว และเรื่องความสวยงามก็ต้องมาควบคู่กับคุณภาพด้วยเช่นกัน

4. งบประมาณ

1. หากมีงบประมาณต่ำกว่า 1,000 บาท

     ขอแนะนำเมาส์ Redragon M601 ราคาประมาณ 700 บาท นอกจากจะมีราคาถูกแล้ว คุณภาพก็ไม่เป็นรองใครเลยทีเดียว เมาส์ตัวนี้สามารถปรับระดับ DPI ได้ถึง 3,200 DPI และยังสามารถปรับน้ำหนักเมาส์ได้ถึง 8 ระดับ อีกทั้งยังสามารถใช้ได้ทั้งคนที่ถนัดมือซ้าย และขวา พร้อมกับดีไซน์สุดเท่

2. หากมีงบประมาณต่ำกว่า 3,000 บาท

     ขอแนะนำเมาส์ Zowie EC-A ถือว่าเป็นเมาส์ยอดฮิตของนักเกมเมอร์ที่เลือกใช้กันเยอะที่สุด เนื่องจากประสิทธิภาพในส่วนของเซ็นเซอร์มีความแม่นยำมาก มาพร้อมกับการออกแบบที่สร้างมาเพื่อการควบคุมและการใช้งานแบบสบาย ๆ เข้ามือสุด ๆ

3. หากมีงบประมาณมากกว่า 3,500 บาทขึ้นไป

     ขอแนะนำเมาส์ Logitech G903 ซึ่งมีราคาประมาณ 5,000 บาท ถือเป็นเมาส์ไร้สาย ที่มีความสามรถครบครันตอบโจทย์ทุกระดับการใช้งานเลยทีเดียว จุดเด่นของอัตราการตอบสนองต่อสัญญาณที่เร็วสูงสุดถึง 1 ms ในปัจจุบัน ถือว่าเป็นเมาส์ตัวเทพ Best Sensor เลยทีเดียว แม้จะมีราคาค่อนข้างแพง โดยรวมแล้วราคาคุ้มกับสิ่งที่ได้มา เพราะว่าคุณสมบัติของเมาส์ตัวนี้เรียกได้ว่าคุ้มสุด ๆ นอกจากเซ็นเซอร์ที่ดีที่สุดแล้วยังมีน้ำหนักที่เบาสุด ๆ เพียงแค่ 110 กรัม เท่านั้น

5. ชนิดของ Sensor

ชนิดของ Sensor

     เมาส์เกมมิ่ง จะมี Sensor 2 ชนิดด้วยกัน คือ 1. Optical Sensor 2. Laser Sensor แน่นอนว่าทั้งสองชนิดนี้มีความแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ความแตกต่างของ Sensor สองชนิดนี้คือ เรื่องของ DPI โดย Laser Sensor สามารถทำงานได้บนพื้นผิวหลายประเภทแต่ข้อเสียคือ Laser Sensor มีความอ่อนไหวต่อฝุ่นละอองและพื้นผิวที่ขรุขระ จึงต้องการพื้นผิวที่เรียบเป็นพิเศษ แต่ในขณะที่ Optical Sensor จะมีความอดทนต่อฝุ่นละอองมากกว่า สามารถทำงานได้กับแผ่นรองเมาส์ทั้งหมดหรือพื้นผิวที่มีความขรุขระกว่าและมีความเสถียรต่อความเร็วของการเลื่อนเมาส์ที่สูงมาก ๆ ด้วย

     เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับ วิธีการเลือกเมาส์ ระดับนักเกมเมอร์ บอกได้เลยว่า การเลือกซื้อเมาส์เล่นเกมจะดูง่ายขึ้น และสามารถนำไปใช้เป็นเทคนิคในการเลือกซื้อเมาส์ได้ทั้งนักเกมเกมเมอร์ และมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มเล่นเกมได้ด้วย ส่วนใครที่มีวิธีการเลือกซื้อเมาส์เกมมิ่งนอกเหนือจาก 5 วิธีที่เรานำมาเสนอในวันนี้ ก็สามารถแสดงความคิดเห็นเข้ามากันได้นะคะ แล้วครั้งหน้าเราจะมีอะไรมาแนะนำกันอีก ฝากติดตามกันด้วยค่ะ

เหตุการณ์ ประวัติศาสตร์ที่ หลายๆคนอาจไม่รู้ 6 ปัจจัย ที่คาดว่าจะเกิดเหตุการณ์ 6 ตุลา ได้อีกในอนาคต เหตุการรณ์จากมุมมืด ในอดีต

เกมเมอร์ทั้งหลายฟังทางนี้ นักเกมเมอร์สายเดิมพัน เราขอแนะนำ เกมสล็อต เกมมาแรง ได้ตั้งใช้ด้วย ฟังชั่นแจจ๊คพอตแตกคูณร้อย โดยมีเทคนิค การสังเกต Slot มาแนะนำกันก่อนเพื่อพิชิตชัยแจ๊คพอตกัน

Related Posts