หลักการในการเลือกซื้อการ์ดจอ

หลักการในการเลือกซื้อการ์ดจอ

หลักการในการเลือกซื้อการ์ดจอ อย่างที่รู้ๆกันว่าตอนนี้ก็มีการ์ดจอในตลาดนั้นได้ออกมามากมาย มีหลายรุ่น หลายแบรนด์ หลายพัดลม หลากสีสันมากๆ ทำให้เลือกไม่ถูกเลยว่าจะซื้อการ์ดจออันไหน

เราจะมาแบ่งปัน หลักการในการเลือกซื้อการ์ดจอ ที่จะทำให้คุณเลือกการ์ดจอได้รวดเร็วและง่ายมากขึ้น

หลักการในการเลือกซื้อการ์ดจอ

1.ลักษณะการใช้งาน

การ์ดจอนั้นมีหลายรุ่นอย่างที่ทราบกันดี โดยสเป็คก็จะแตกต่างกันออกไป โดยจำแนกตามการใช้งาน ซึ่งเราสามารถแบ่งเป็น 3 รุ่นหลักๆได้ดังนี้

1. การ์ดจอทั่วไป หรือ ออนบอร์ด : เรียกได้ว่าเป็นการ์ดจอที่ใช้สำหรับทำงานทั่วไป ฟังเพลง เล่นเกมทั่วๆไปขำๆ ไม่ได้เล่นเกมกราฟฟิคระดับสูง พอไปวัดไปวาได้ส่วนมากก็จะเป็นรุ่นการ์ดรุ่น GT ของ Nvidia หรือ HD ของ AMD

2. การ์ดจอสำหรับทำงาน : เหมาะแก่การทำงาน Render กราฟฟิค ทำงานวาดภาพสเกล สำหรับคนที่ใช้งานโดยไม่เอามาเล่นเกมเป็นหลักนั่นเอง แต่ใช่ว่าการ์ดนี้ไม่สามารถเล่นเกมได้นะ

ยังคงเล่นเกมได้แต่ประสิทธิภาพอาจจะไม่เท่ากับการ์ดจอเล่นเกมที่มีราคาเท่ากันนั่นเอง หรือพูดให้ถูกคือ เลือกให้ตรงกับการใช้งานจะดีที่สุด โดยการ์ดจอทำงานจะมีรหัสเป็น Quadro, Tesla ของ Nvidia และ Firepro, Vega  สำหรับ AMD 

3. การ์ดจอสำหรับเล่นเกมส์ : หรือเรียกได้ว่าเป็นการ์ดจอที่พบเห็นได้ง่ายตามท้องตลาดทั่วไปนั่นเอง เป็นการ์ดจอที่ใช้เพื่อทำงานและเล่นเกมส์ โดยเหมาะแก่การแสดงผลที่ค่า Frame per second สูงๆ

นอกจากนั้นยังเน้นในเรื่องของ Resolution ที่มีความละเอียดสูงอีกด้วย แต่จะมีข้อเสียที่กินไฟสูงกว่าการ์ดจอทำงานนั่นเอง โดยจะมีรหัสคือ Geforce GTX,Geforce RTX ของ Nvidia และ Radeon , Radeon RX ของ AMD

2. จำนวน CUDA CORE ( Nvidia ) หรือ Stream Processor ( AMD )

เป็นอีกส่วนที่สำคัญมากในการพิจารณาการเลือกซื้อการ์ดจอ โดยเจ้า Core เหล่านี้จะทำหน้าที่คล้าย CPU เลยแต่หลายๆคนสงสัยทำไมมันถึงมีมากมายขนาด 1000-2000 cores ก็เนื่องมาจาก เจ้า Cores

เหล่านี้ไม่ได้ทำงานแบบ Multitasking รวมไปถึงค่อนข้างช้ากว่า CPU อีกด้วย ซึ่งเจ้า Core เหล่านี้แหละที่ใช้ในการคำนวณ Pixel บนจอแสดงผลของเรานั่นเอง ซึ่งหมายความว่า ยิ่งมีจำนวนคอร์มากเท่าไหร่ก็จะยิ่งแสดงผลภาพได้ไวขึ้น

Graphic card

3. หน่วยความจำ ( Memory )

การ์ดจอนั้นจะมีหน่วยความจำสำหรับการรับส่งข้อมูลไปให้ CPU ประมวลผลโดย VGA บางรุ่นสามารถทำหน้าที่ประมวลผลแทน CPU ได้ ทำให้ CPU ไม่ต้องรับภาระในการประมวลผลนั่นเอง ซึ่งทำให้ทำงานได้เร็วขึ้น นั่นเอง ซึ่งถ้าซีพียูมีหน่วยความจำมากๆ ก็จะรับข้อมูลจาก ซีพียูมากขึ้น

แต่สิ่งหนึ่งที่ควรทราบไว้คือต่อให้มีความจำเยอะมากแค่ไหนแต่ถ้า Bandwidth และ Bus width น้อยก็ไม่อาจให้ประสิทธิภาพดีๆได้นั่นเอง กล่าวคือ Bandwidth และ Bus Width นั้นเหมือนเป็นช่องทางการรับส่งข้อมูล

ซึ่งถ้าหากค่า Bus Width สูงก็เหมือนกับช่องทางที่กว้างสามารถรับส่งข้อมูลได้เร็วขึ้นไหลลื่นขึ้นซึ่งต่อให้การ์ดจอที่มี RAM เพียง 3 GB มีค่า Bus Width สูงกว่าย่อมมีประสิทธิภาพกว่าการ์ดจอ RAM 4GB แต่มีค่า Bus Width น้อย

4. ความเร็วในการประมวลผล ( Clock speed )

Clock speed หมายถึงความเร็วในการประมวลผลของ Core ภายในการ์ดจอนั้นๆภายใน 1 วินาทีนั่นเอง ยิ่งถ้ามีความเร็วในการ Clock speed มากเท่าไหร่ก็ยิ่งดี ยกตัวอย่างเช่น  ใน 1 วินาที

สามารถทำงานประมวลผลได้ 2 ล้านครั้ง ถ้ามี core อยู่ 2000 cores ก็หมายความว่า ใน 1 วินาทีจะแสดงผลได้  4000 ล้านพิกเซลนั้นเอง  ถ้ามีความเร็วเพิ่มขึ้นก็จะยิ่งแสดงผลได้มากขึ้น

5. ความเข้ากันได้กับ CPU ที่ใช้งานอยู่

คอขวด (Bottle Neck) มันก็คืออาการที่การ์ดจอกับ CPU ทำงานไม่สัมพันธ์กันเนื่องจาก มีประสิทธิภาพที่แตกต่างกันเกินไป ยกตัวอย่างเช่น เราใช้ CPU ที่ไม่ค่อยแรงมาก และการ์ดจอระดับท็อป

แต่เมื่อเล่นเกมไปสักระยะ เกิดอาการกระตุกทั้งๆที่ CPU ทำงานเต็มที่ 100% มันเกิดจากอาการคอขวดที่ CPU ประมวลผลไม่มัน และ ช้ากว่าการ์ดจอที่รอประมวลผลนั่นเอง ซึ่งหมายความว่าเราควรจัดสเป็คให้มีประสิทธิภาพที่ใกล้เคียงกัน ไม่เด่นหรือด้อยด้านใดด้านหนึ่งจนเกินไป

Graphic card

6. ระบบระบายความร้อนของการ์ดจอ

เรียกว่าเป็นอีกส่วนหนึ่งที่เราต้องพิจารณาเนื่องมาจากเมื่อมีการทำงานจ่ายไฟฟ้าเข้าไปก็ย่อมทำให้เกิดความร้อนและความร้อนย่อมทำให้ประสิทธิภาพของการทำงานนั้นลดลงไปได้ถ้าไม่มีการระบายความร้อน

ซึ่งการระบายความร้อนใน VGA นั้นส่วนมากจะพิจารณาด้วยรูปแบบของจำนวนพัดลม ดีไซน์ใบพัด ไปจนถึง Copper Heat pipe หรือ ท่อทองแดงที่อยู่ภายในการ์ดจอนั่นเองยิ่งถ้ามี Heat pipe เยอะก็จะมีช่องทางให้ระบายความร้อนได้ไวยิ่งขึ้น

7. Power supply ( PSU ) 

เป็นอีก 1 ประเด็นสำหรับใครที่ต้องการอัพเกรดสเป็คเนื่องมาจากการ์ดจอเป็นสิ่งที่ใช้ไฟเยอะมากที่สุดและถ้าหากเรามี Power Supply ตัวที่ดีมีประสิทธิภาพ มันก็จะสามารถจ่ายกระแสไฟไปเลี้ยงได้เพียงพอ

และในขณะเดียวกันถ้าหากเรามี Power Supply ที่ไม่สัมพันธ์หรือมีประสิทธิภาพต่ำกว่ากับตัวการ์ดจอก็อาจจะทำให้ชิ้นส่วนบางตัวในคอมพิวเตอร์ของเรานั้นไหมก็ได้ ทางที่ดีควรพิจารณาในส่วนนี้เพิ่มเติมไปด้วย

8. เหมาะสมกับ Case 

การ์ดจอนั้นมีรูปแบบ Form factor อยู่หลากหลายแบบ ดังนั้นก่อนจะทำการซื้อควรจะศึกษาให้ดีก่อนว่า เราสามารถนำมันใส่ประกอบไปได้จริงๆหรือไม่ เพราะบางทีเคสอาจจะสั้นเกินไป หรือ ไปติดอุปกรณ์อื่นๆได้อีกด้วย

Graphic card

พอเราได้การ์ดจอดีๆมากแล้ว ต่อไปเราก็คงอยากได้เม้าส์ดีๆมาใช้ มาพบกับ Gaming Mouse ที่เราได้นำมาเสนอ แล้วถ้าได้ทุกอย่างที่ต้องการแล้วมาพักคลายเครียดไปกับเกม Columbus Deluxe ที่จะทำให้คุณสนุกไปตลอดการเล่น

Related Posts