แนะนำประเภท Notebook

แนะนำประเภท Notebook ด้วยเทคโนโลยีใน Notebook ปี 2020 มีความก้าวหน้าและหลากหลายยิ่งขึ้น ทำให้มีประเภท Notebook มากมายให้เลือกหลากหลาย

วันนี้เราเลยจะมาบอกประเภท Notebook ว่ามีประเภทอะไรบ้าง แล้วใครควรใช้ Notebook ประเภทไหน

Notebook ราคาประหยัด

1. Notebook ราคาประหยัด

ในช่วงราคาประมาณ 10,000 บาทต้นๆ ไม่เกิน 15,000 บาท เป็น Notebook ราคาประหยัด ที่เน้นการใช้งานพื้นฐานต่างๆ ในส่วนตัวเครื่องวัสดุก็ดีตามมาตรฐาน ซึ่งเกือบทั้งหมดจะเป็นพลาสติก

แต่บางรุ่นก็ได้มาเป็นโลหะ สำหรับหน้าจอจะมาพร้อมกับขนาด 14″ และ 15.6″ ซึ่งส่วนมากเป็นขนาดที่ทุกคนใช้งานกัน พอพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ได้บ้าง

น้ำหนักประมาณ 1.5 – 2 กิโลกรัม แต่ไม่เน้นเรื่องของแบตเตอรี่ที่ยาวนานนัก โดยใช้งานได้ประมาณ 3 – 5 ชั่วโมงกรณีที่ไม่ต่ออแดปเตอร์ 

สำหรับความละเอียดหน้าจอจะมีทั้ง HD 1366 x 768 พิกเซล หรือ Full HD 1920 x 1080 พิกเซลให้เลือก พาเนลได้เป็น TN เกือบทั้งหมด ที่แม้จะไม่สดใสเท่ากับ IPS แต่ก็ถือว่าใช้งานได้เลย บางรุ่นได้สแกนลายนิ้วมือด้วย

สเปกภายในจะได้เป็นชิปประมวลผล Intel Pentium / Core i3 (ประหยัดพลังงาน) ที่ให้ประสิทธิภาพที่เพียงพอในการทำงาน ส่วนการ์ดจอจะเป็นแบบออนชิปของ Intel

ที่รองรับการทำงานทั่วไปเป็นหลัก หน่วยความจำแรมจะได้เป็นขนาด 4GB พร้อมด้วยที่เก็บข้อมูลแบบฮาร์ดดิสก์ปกติความจุ 1TB หรือบางรุ่นจะได้เป็น SSD / e.MMC ที่ความจุ 128GB หรือบางรุ่นจะได้เป็น SSD ความจุ 256GB  ที่สำคัญเกือบทุกรุ่นจะได้ Windows 10 มาพร้อมใช้งานทันทีด้วย

เหมาะกับคนที่ต้องการ Notebook ราคาถูกที่สุด ใช้งานเอกสาร ใช้งานอินเตอร์เน็ตออนไลน์ ส่งอีเมล รวมไปถึงดูหนังฟังเพลงที่ไม่เน้นประสบการณ์ใช้งานมากนัก

Notebook ใช้งานทั่วไป

2. Notebook ใช้งานทั่วไป

ในช่วงราคาประมาณ 15,000 บาท ไม่เกิน 25,000 บาท รองรับการใช้งานทั่วไป การใช้งานพื้นฐานต่างๆ ทำได้อย่างลื่นไหล ในส่วนตัวเครื่องอยู่ในเกณฑ์ที่ดีบางรุ่นให้ความมพรีเมียมและทนทาน

วัสดุซึ่งเกือบทั้งหมดจะเป็นโละหรือพลาสติก สำหรับหน้าจอจะมาพร้อมกับขนาด 13.3″, 14″ และ 15.6″ ซึ่งตอบสนองคนที่เน้นพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ได้

น้ำหนักประมาณ 1.3 – 2.5 กิโลกรัม แต่ไม่เน้นเรื่องของแบตเตอรี่ที่ยาวนานนัก โดยใช้งานได้ประมาณ 3 – 5 ชั่วโมงกรณีที่ไม่ต่ออแดปเตอร์ แต่บางรุ่นก็ใช้งานได้ถึง 8 ชั่วโมง +

สำหรับความละเอียดหน้าจอทุกรุ่นจะเป็น Full HD 1920 x 1080 พิกเซลให้เลือก พาเนลได้เป็น IPS เกือบทั้งหมดให้ประสบการณ์ใช้งานที่ดี แต่ก็ยังมีบางรุ่นเป็น TN อยู่ บางรุ่นได้สแกนลายนิ้วมือด้วย

สเปกภายในจะได้เป็นชิปประมวลผล Intel Core 10th อย่าง Core i3 / i5 / i7 ที่เน้นแรงประหยัดพลังงาน หรือ Intel Core 9th อย่าง Core i5 ที่ให้ประสิทธิภาพประมวลผลหนักๆ ได้ ส่วนการ์ดจอมีทั้งเป็นแบบออนชิปของ Intel

ที่รองรับการทำงานทั่วไปเป็นหลัก และการ์ดจอแยกระดับเริ่มต้นอย่าง MX230 / MX250 หรือ Gaming อย่าง GTX 1050 หน่วยความจำแรมจะได้เป็นขนาด 8GB พร้อมด้วยที่เก็บข้อมูลแบบฮาร์ดดิสก์ปกติความจุ 1TB หรือบางรุ่นจะได้เป็น SSD ความจุ 256 – 512GB ที่สำคัญทุกรุ่นจะได้ Windows 10 มาพร้อมใช้งานทันทีด้วย

เหมาะกับคนที่ต้องการ Notebook ใช้งานทั่วไปได้อย่างลื่นไหล ให้ประสบการณ์ที่ดี รองรับใช้งานเอกสาร ใช้งานอินเตอร์เน็ตออนไลน์ ส่งอีเมล รวมไปถึงดูหนังฟังเพลง รวมไปถึงทำงานหนักๆ พอได้อย่างตัดต่อวีดีโอ ทำกราฟิก หรือเล่นเกม 3 มิติ

Notebook บางเบา

3. Notebook บางเบา

ในช่วงราคาประมาณ 20,000 บาท ไม่เกิน 30,000 บาท Notebook ที่ให้ความบางเบา พกพาสะดวก แต่ราคาก็จัดว่าคุ้มค่าด้วย รองรับการใช้งานทั่วไป การใช้งานพื้นฐานต่างๆ ทำได้อย่างลื่นไหล ในส่วนตัวเครื่องอยู่ในเกณฑ์ที่ดีบางรุ่นให้ความพรีเมียมและทนทาน

วัสดุซึ่งเกือบทั้งหมดจะเป็นโละหรือพลาสติก สำหรับหน้าจอจะมาพร้อมกับขนาด 13.3″, 14″ เป็นหลัก ซึ่งตอบสนองคนที่เน้นพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ได้อย่างเต็มรูปแบบ กับมิติตัวเครื่องที่เล็ก ดีไซน์ที่สวยงามโดดเด่น

น้ำหนักประมาณ 1 – 1.5 กิโลกรัม เน้นเรื่องของแบตเตอรี่ที่ยาวนาน โดยใช้งานได้ประมาณ 8 – 12 ชั่วโมงกรณีที่ไม่ต่ออแดปเตอร์ สำหรับความละเอียดหน้าจอทุกรุ่นจะเป็นมาตรฐาน

Full HD 1920 x 1080 พิกเซล พาเนลได้เป็น IPS ทั้งหมดให้ประสบการณ์ใช้งานที่ดี ทั้งสีสันสดใส มุมมองที่กว้าง บางรุ่นได้สแกนลายนิ้วมือ ซึ่งบางรุ่นอาจจะได้ฟีเจอร์ล้ำๆ อย่างหน้าจอที่ 2 หรือ Thunderbolt 3 ด้วย

สเปกภายในจะได้เป็นชิปประมวลผล Intel Core 10th อย่าง Core i5 / i7 ที่เน้นแรงประหยัดพลังงาน ซึ่งให้ประสิทธิภาพประมวลผลได้หลากหลาย ส่วนการ์ดจอมีทั้งเป็นแบบออนชิปของ Intel

ที่รองรับการทำงานทั่วไปเป็นหลัก และการ์ดจอแยกระดับเริ่มต้นอย่าง MX230 / MX250 หน่วยความจำแรมจะได้เป็นขนาด 8 – 16GB พร้อมด้วยที่เก็บข้อมูลมาตรฐานเป็น SSD ความจุ 256 – 512GB ที่สำคัญทุกรุ่นจะได้ Windows 10 มาพร้อมใช้งานทันทีด้วย

เหมาะกับคนที่ต้องการ Notebook ใช้งานทั่วไปได้อย่างลื่นไหล รองรับใช้งานเอกสาร ใช้งานอินเตอร์เน็ตออนไลน์ ส่งอีเมล รวมไปถึงดูหนังฟังเพลง ตามสถานที่ต่างๆ

Notebook เล่นเกมเพลิดเพลิน

4. Notebook เล่นเกมเพลิดเพลิน

ในช่วงราคาประมาณ 20,000 บาท ไม่เกิน 35,000 บาท Notebook ประเภทเล่นเกม ที่ราคาไม่แพงให้ความคุ้มค่า รองรับการใช้งานทั่วไป การใช้งานพื้นฐานต่างๆ ทำได้อย่างยอดเยี่ยม

โดยบางรุ่นให้ความพรีเมียมและทนทาน วัสดุซึ่งเกือบทั้งหมดจะเป็นโละหรือพลาสติก สำหรับหน้าจอจะมาพร้อมกับขนาด 15.6″ และ 17.3″

ซึ่งตอบสนองคนที่อยากได้หน้าจอใหญ่ๆ เป็นหลัก เพราะนำไปเล่นเกมได้เต็มอารมณ์ยิ่งกว่าหน้าจอเล็กๆ แน่นอนว่าพ่วงด้วยระบบระบายความร้อนที่ดีกว่า Notebook ที่เน้นบางเบาพกพาด้วย

น้ำหนักประมาณ 1.3 – 2.5 กิโลกรัม แต่ไม่เน้นเรื่องของแบตเตอรี่ที่ยาวนานนัก โดยใช้งานได้ประมาณ 3 – 5 ชั่วโมงกรณีที่ไม่ต่ออแดปเตอร์ แต่บางรุ่นก็ใช้งานได้ถึง 8 ชั่วโมง +

สำหรับความละเอียดหน้าจอทุกรุ่นจะเป็น Full HD 1920 x 1080 พิกเซล พาเนลได้เป็น IPS เกือบทั้งหมด อีกทั้งได้ Refresh Rate ที่มีทั้ง 60 Hz ตามมาตรฐาน หรือ 120Hz / 144Hz ซึ่งให้ประสบการณ์ใช้งานที่ดี ลื่นไหลไม่สะดุดเวลาที่เราเล่นเกมหรือทำงานเลย

สเปกภายในจะได้เป็นชิปประมวลผล Intel Core 9th อย่าง Core i5 / i7 ที่เน้นแรงให้ประสิทธิภาพประมวลผลหนักๆ ได้ หรือตอบสนองการเล่นเกม 3 มิติในปัจจุบันอย่างลื่นไหลที่สุด ส่วนการ์ดจอมีทั้งเป็นแบบออนชิปของ Intel ที่รองรับการทำงานทั่วไปเป็นหลัก

และการ์ดจอแยกระดับ Gaming ตั้งแต่เริ่มต้นอย่าง GTX 1050 จนไปถึงระดับกลางค่อนบน GTX 1660 Ti / RTX 2060 หน่วยความจำแรมจะได้เป็นขนาด 8 – 16GB พร้อมได้เป็น SSD ความจุ 256 – 512GB หรือบางรุ่นให้ฮาร์ดดิสก์ปกติความจุ 1TB มาด้วย ที่สำคัญทุกรุ่นจะได้ Windows 10 มาพร้อมใช้งานทันที

เหมาะกับคนที่ต้องการ Notebook ไว้เล่นเกม 3 มิติเป็นหลัก รวมไปถึงทำงานหนักๆ พอได้อย่างตัดต่อวีดีโอ ทำกราฟิก โดยใช้งานทั่วไปได้อย่างลื่นไหล ให้ประสบการณ์ที่ดีแน่นอน อย่างใช้งานเอกสาร ใช้งานอินเตอร์เน็ตออนไลน์ ส่งอีเมล รวมไปถึงดูหนังฟังเพลง

Notebook 2-in-1

5. Notebook 2-in-1

ในช่วงราคาประมาณตั้งแต่ 20,000 บาท จนไปถึงหลายหมื่นบาท Notebook ที่มาพร้อม 2-in-1 คือสามารถใช้งานได้หลากหลาย อย่างพับหน้าจอได้ 360 องศา มีโหมดต่างๆ

รวมไปถึงมีปากการองรับการขีดเขียน ที่ให้ความบางเบา พกพาสะดวก หรือบางรุ่นก็ประสิทธิภาพสูง รองรับการใช้งานทั่วไป การใช้งานพื้นฐานต่างๆ ทำได้อย่างลื่นไหล

ในส่วนตัวเครื่องอยู่ในเกณฑ์ที่ดีบางรุ่นให้ความพรีเมียมและทนทาน วัสดุมีทั้งพลาสติก โลหะทั้งธรรมดาและแบบพิเศษ สำหรับหน้าจอจะมาพร้อมกับขนาด 13.3″, 14″ เป็นหลัก มีรุ่น 15.6″ บ้าง

ตอบสนองคนที่เน้นการใช้งานทัชสกรีน พับเครื่องเป็น Tablet มีปากกาจดหรือวาดรูปได้ ให้ประสบการณ์คล้ายกับการเขียนด้วยปากกาจริงๆ อย่างที่สุด เพราะรองรับแรงกดหลายระดับ

น้ำหนักประมาณ 1.3 – 2.0 กิโลกรัม เน้นเรื่องของแบตเตอรี่ที่ยาวนาน โดยใช้งานได้ประมาณ 4 – 8 ชั่วโมงกรณีที่ไม่ต่ออแดปเตอร์ สำหรับความละเอียดหน้าจอทุกรุ่นจะเป็นมาตรฐาน Full HD 1920 x 1080 พิกเซล

หรือ Ultra HD 3840 x 2160 พิกเซล พาเนลได้เป็น IPS รองรับการสัมผัส ให้ประสบการณ์ใช้งานที่ดีเยียม ทั้งสีสันสดใส มุมมองที่กว้าง บางรุ่นได้สแกนลายนิ้วมือ ซึ่งบางรุ่นอาจจะได้ฟีเจอร์ล้ำๆ อย่างหน้าจอที่ 2 หรือ Thunderbolt 3 ด้วย แต่ที่แน่ๆ ได้ปากกาที่รองรับแรงกดใช้งานได้เหมือนปากกาจริงๆ

สเปกภายในจะได้เป็นชิปประมวลผล Intel Core 10th อย่าง Core i5 / i7 ที่เน้นแรงประหยัดพลังงาน แต่ก็ยังให้ประสิทธิภาพประมวลผลได้หลากหลาย ส่วนการ์ดจอมีทั้งเป็นแบบออนชิปของ Intel ที่รองรับการทำงานทั่วไปเป็นหลัก

และการ์ดจอแยกระดับเริ่มต้นอย่าง MX230 / MX250 หรือ GTX 1050 หน่วยความจำแรมจะได้เป็นขนาด 8 – 16GB พร้อมด้วยที่เก็บข้อมูลมาตรฐานเป็น SSD ความจุ 512GB – 1TB ที่สำคัญทุกรุ่นจะได้ Windows 10 มาพร้อมใช้งานทันทีด้วย

เหมาะกับคนที่ต้องการ Notebook ใช้งานหลากหลาย ที่ต้องการหน้าจอทัชสกรีน พร้อมมีปากกาไว้ขีดเขียน รองรับการทำงานด้านกราฟิกหรือวาดภาพ จดบันทึก

ส่วนการรองรับใช้งานเอกสาร ใช้งานอินเตอร์เน็ตออนไลน์ ส่งอีเมล รวมไปถึงดูหนังฟังเพลง เป็นมาตรฐานที่ต้องทำได้ดี

🔅 ข่าวสารเกี่ยวกับ Computer : แนะนำ HP Spectre x360

🔅 ข่าวสารเกี่ยวกับ Football : Adidas

Related Posts