เพิ่มความเร็ววินโดว์ 10

เพิ่มความเร็ววินโดว์ 10 ให้เร็ว ด้วยวิธียอดนิยม ได้ผลจริง

เพิ่มความเร็ววินโดว์ 10 ให้เร็ว นั้นมีหลายวิธีด้วยกันตั้งแต่วิธีการปรับทั่วไป ไปจนถึงแบบละเอียด Windows 10 นั้น เป็นระบบปฏิบัติการที่พัฒนาโค้ดได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดจาก Microsoft แต่ก็มีฟีเจอร์มากมายที่ต้องใช้ทรัพยากรระบบจำนวนมาก เรามีเคล็ดลับต่างๆ ที่จะตั้งค่า windows 10 ให้เร็ว และเพิ่มความเร็ว windows 10 ให้ดีขึ้น

รีสตาร์ทเครื่องใหม่อีกครั้ง

นี่อาจจะเป็นขั้นตอนที่ทราบกันดี แต่ผู้ใช้งานหลายคนก็ยังคงใช้งานเครื่องได้เป็นเวลานานหลายสัปดาห์ Windows 10 จะทำให้การแสดงผลต่างๆ เข้าสู่โหมดสลีปโดยอัตโนมัติ แต่กระบวนการใดๆ ที่ได้เริ่มต้นก่อนหน้านี้ที่จะทำการดำเนินการต่อไป สิ่งเหล่านี้สามารถสะสมได้เมื่อเวลาผ่านไป และทำให้คอมพิวเตอร์ของคุณช้าลง คุณสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ โดยการปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณทุกวัน เมื่อคุณใช้งานเสร็จแล้วโดยคลิกที่ปุ่ม Windows แล้วเลือกปุ่ม ‘Power’

ตรวจสอบให้แน่ใจว่า ได้ปิดโปรแกรมที่ทำงานอยู่ และบันทึกงานของคุณก่อนที่จะทำ หากคอมพิวเตอร์ของคุณช้าลง จนคุณไม่สามารถแสดงเมนู Windows ได้ให้กดปุ่ม เปิด / ปิด ค้างไว้ด้วยตนเอง จนกว่าคอมพิวเตอร์จะปิดเครื่องอย่างสมบูรณ์

อัพเดตวินโดว์

Microsoft จะออกการปรับปรุงสำหรับ Windows 10 อย่างต่อเนื่อง ซึ่งการปรับปรุงเหล่านี้ ถูกออกแบบมาเพื่อแก้ไขข้อบกพร่องทั่วไป บางครั้งจะลดทอนประสิทธิภาพของระบบ แต่บางส่วนของสิ่งเหล่านี้ ก็มีขนาดเล็กพอสมควร ในขณะที่การอัพเตตอื่นๆ อาจทำการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในระบบของคุณ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพสูงสุด และบางการอัพเดตก็จะเป็นการเพิ่มความเร็วไปในตัว

หากประสิทธิภาพของเครื่องช้าลง ให้เปิดเมนู Windows และพิมพ์ ‘Update’ ในแถบค้นหา และคลิก ‘Check for Updates’ เพื่อเข้าถึงการตั้งค่าของคุณ

หากมีการอัปเดตที่สำคัญ ให้ทำการบันทึก และสำรองข้อมูลส่วนบุคคลของคุณก่อนจะดำเนินการต่อ พีซีของคุณอาจต้องรีสตาร์ทหลายครั้ง เพื่อใช้การอัพเดทที่มีอยู่ทั้งหมด หากการปรับปรุงครั้งล่าสุดของคุณผ่านไปสักระยะหนึ่ง ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้คลิก ‘ Check for Updates’ อีกครั้ง หลังจากรีสตาร์ท เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีอัพเดตหลงเหลืออยู่อีกต่อไป

ปิดค่าความโปร่งใส่เมนู

โดยค่าความโปร่งใสนี้จะกินพลังงานเครื่องเพิ่มมากขึ้น หากเปิดใช้งาน โดยให้ไปที่  Personalization > Colors และกดปิด Transparency effect เท่านี้ก็จะได้ทรัพยากรเครื่องกลับมาส่วนหนึ่งแล้ว

ปิด Special effects

แม้จะปิดการใช้งานแบบโปร่งใส่ไปแล้ว วินโดว์ยังมี effect อื่น ๆ ที่กินพลังงานเครื่องอยู่อีก นั่นคือตัว Visual Effect ในส่วนของการทำงานทั่ว ๆ ไป เช่น การย้ายหน้าต่างเว็บแล้วมีเอฟเฟ็คที่ทำให้มันดูสมูทมากขึ้น ซึ่งพวกนี้กินทรัพยากรเครื่อง แต่ข้อเสียคือมันจะลดความสวยงามลง  ขั้นตอนปิดก็ให้ไปที่ Start แล้วพิมพ์ Advanced system settings ในหน้า  Performance คลิ๊กหน้า Visual Effect แล้วติ๊กออกให้หมด (หรือจะเลือกติ๊กบางข้อก็ได้)

ปิดโปรแกรมเริ่มต้นที่เปิดอัตโนมัติ

มีหลายโปรแกรมที่เปิดใช้งานตัวเองอัติโนมัติ และมันทำให้เครื่องบูทนานขึ้นกว่าเดิม เรียกง่าย ๆ ว่าหากเปิดเครื่องมาต้องรอสักแปปก่อน ถึงจะใข้งานได้ (โปรแกรมกำลังรัน)

ฉะนั้น มานั่งดูว่าโปรแกรมไหนที่เราใช้ และโปรแกรมไหนที่ไม่ได้ใช้ เอาแบบใช้จริง ๆ นะ ไม่ใช่เผื่อใช้ ให้ไปตั้งค่าไม่ให้เริ่มต้นอัติโนมัติ หรือถ้าไม่ใช้ก็ปิดใช้งานไปดีที่สุด

Disk Cleanup

Disk Cleanup เป็นยูทิลิตี Windows ในตัวที่พิเศษ คุณสามารถใช้มันเพื่อล้างไฟล์ชั่วคราว (Temporary Files) ที่สะสมอยู่ในเครื่องของคุณ เช่น ภาพขนาดย่อ, ไฟล์โปรแกรมที่ดาวน์โหลดมา และหน้าเว็บที่ออฟไลน์ ก็เป็นการการเพิ่มความเร็วไปในตัวเช่นกัน

คลิกเมนู Windows และพิมพ์ ‘Disk Cleanup’ ในแถบค้นหาเพื่อเริ่มต้น ยูทิลิตี้จะให้คุณเลือกไฟล์ที่จะลบ เพียงทำเครื่องหมายที่ช่องทำเครื่องหมาย ถัดจากแต่ละตัวเลือก คลิก ‘ Clean up system Files’ เพื่อเริ่ม การล้างข้อมูลบนดิสก์ จะคำนวณจากจำนวนพื้นที่ ที่คุณได้ทำการบันทึก

นี่เป็นโอกาสที่ดีในการลบไฟล์ใดๆ ในฮาร์ดไดรฟ์ ที่คุณไม่ต้องการอีกต่อไป โดยเริ่มต้นง่ายๆ ก็คือโฟลเดอร์ ‘Download’ ของคุณนั่นเอง

ลบโปรแกรมที่ไม่ใช้งาน

ผู้ค้าคอมพิวเตอร์หลายราย มักจะจัดส่งเครื่องของพวกเขา พร้อมด้วยซอฟต์แวร์ของบริษัทอื่น ซึ่งมาพร้อมกับขนาดที่ใหญ่ และมีลักษณะที่ไม่จำเป็น ในบางครั้งเราเรียกว่า ‘Bloatware’ ผู้ใช้คอมพิวเตอร์หลายคนยังติดตั้งซอฟต์แวร์ เพียงเพื่อจุดประสงค์เฉพาะ และไม่เคยใช้อีกครั้งเช่น designing a newsletter เป็นต้น

โปรแกรมที่ซ้ำซ้อน จะใช้พื้นที่บนฮาร์ดไดรฟ์ของคุณ และสามารถลดประสิทธิภาพลงได้ ในการตรวจสอบแอพที่ติดตั้งไปที่ ‘Control Panel’> ‘Programs’> ‘Programs and Features’> ‘Uninstall a Programs’

คลิกขวาที่โปรแกรมที่คุณไม่ต้องการแล้วเลือก ‘Uninstall’ Windows 10 จะขออนุญาตทำการเปลี่ยนแปลงระบบของคุณ คลิก ‘Yes’ เพื่อดำเนินการต่อ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับบทความ เพิ่มความเร็ววินโดว์ 10 ให้เร็ว เคล็ดลับเหล่านี้จะช่วยให้วินโดว์ของคุณทำงานได้เร็วขึ้นกินทรัพยากรและพลังงานน้อยลงแต่อาจจะแลกมาด้วยหน้าตาที่ดูไม่สวยงามเท่าไหร่นัก

ได้รับการสนับสนุนจาก PGSLOT คอมพิวเตอร์

Related Posts