windows va macOS

windows กับ Mac นั้นเป็นคู่แข่งกันมานานแสนนานทั้งคู่ต่างก็ฟาดฟันกันเพื่อแย่งส่วนแบ่งตลาดอันหอมหวานจากผู้บริโภคที่ต้องการใช้ระบบปฏิบัติการมาเพื่ออำนวยความสะดวกสบาย แล้ว วินโดว์กับแมค นั้นมีข้อดีต่างกันอย่างไร วันนี้คอมฯอินแอเรีย จะมาไขข้อดีของทั้ง2ระบบกัน

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ windows 10

ข้อดีของ Windows

มีตัวเลือกที่หลากหลาย ถ้าจะใช้ Mac ยังไงก็คงต้องซื้อ iMac ไม่ก็ MacBook มีแค่แบรนด์เดียวให้เลือกซื้อ แต่สำหรับคนใช้ วินโดว์ นั้นคุณจะมีให้เลือกสารพัดแบรนด์ หลากหลายสเปก หรืออยากเลือกประกอบ PC ขึ้นมาเองก็ได้เลยตามใจชอบ

windows ราคาถูกกว่า Mac ครึ่งต่อครึ่ง ถ้าหากต้องการซื้อเครื่อง Mac นั้นอย่างน้อยก็คงต้องถือเงินไป 20,000-30,000 บาท หรืออาจแพงกว่านั้น แต่สำหรับ วินโดว์ นั้นมีเงินไม่ถึงหมื่น ก็สามารถซื้อได้แล้ว และเมื่อเทียบสเปกแบบเท่า ๆ กันแล้วยังไง พีซี วินโดว์ ก็ย่อมถูกกว่า Mac อยู่พอสมควรเลยทีเดียว

ค่าซ่อมที่ประหยัดกว่า แม้เครื่อง Mac จะสามารถส่งซ่อมได้ง่ายกว่าที่ศูนย์บริการของแอปเปิล แต่ในกรณีที่เครื่องหมดประกันแล้ว ค่าซ่อมของ วินโดว์ หรือโน้ตบุ๊กทั่วไปจะมีราคาค่าซ่อมที่ถูกกว่า Mac อยู่พอสมควร

ปรับแต่งอะไรได้มากกว่า ระบบปฏิบัติการ วินโดว์ นั้นสามารถปรับแต่งสิ่งต่าง ๆ ได้มากกว่า ถึงแม้ว่ามันอาจจะดูยุ่งยากกว่า Mac สำหรับผู้ใช้ทั่วไป แต่สำหรับคนที่มีความชำนาญหน่อยจะรู้สึกได้เลยว่า มันมีความอิสระในการปรับแต่งและการใช้งานมากกว่า MacOS อย่างเห็นได้ชัด ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความถนัดของแต่ละคนแต่ละงาน

MS Office ดีกว่า MacOS ถึงแม้ว่า macOS จะมี MS Office ให้ใช้เหมือนกัน แต่ฟีเจอร์และความสเถียรก็อาจไม่ดีเท่า Microsoft Office บน วินโดว์ เพราะฉะนั้นใครที่ต้องใช้ Microsoft Office ในการทำงานเป็นประจำการเลือกใช้ Windows ก็น่าจะเหมาะสมกว่า

สเปกทันสมัยกว่า เครื่อง Mac นั้นกว่าจะออกรุ่นใหม่บางทีก็ต้องรอกันหลายปี ทำให้รุ่นที่มีขายอยู่ในตลาด อาจจะมีสเปกตกรุ่นไปแล้ว แต่สำหรับ PC นั้นจะมีรุ่นใหม่ ๆ ออกมาตลอด และสามารถอัปเกรดสเปกบ้างชิ้นส่วนได้ตลอดเวลา เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการคอมพิวเตอร์สเปกแรงและทันสมัยล่าสุดอยู่เสมอ

พอร์ตเชื่อต่อหลากหลายกว่า เครื่อง PC เดสก์ท็อปนั้นมักจะมีพอร์ตมาให้ครบทุกแบบสามารถต่อได้ทุกอย่าง แม้กระทั่งโน้ตบุ๊กก็ยังให้พอร์ตมาเพียงพอต่อการใช้งานต่างๆ แต่สำหรับ Mac นั้นยิ่งนับวันก็จะยิ่งมีพอร์ตน้อยลงเรื่อย ๆ

เหมาะกับการเล่นเกม แทบจะทุกเกมบนโลก ล้วนสามารถเล่นได้บนระบบ windows แต่สำหรับ Mac นั้นมีน้อยมากที่จะรองรับ ทำให้หลายคนที่ใช้ Mac พยายามติดตั้ง วินโดว์ เพื่อเอาไว้เล่นเกมโดยเฉพาะ อย่างเช่นเกม pubg Apex เป็นต้น

ปรับแต่งหรือซ่อมเองได้สะดวก เราสามารถเลือกที่จะแกะเปลี่ยนชิ้นส่วนหรือซ่อมแซมและอัพเกรดเสปกได้ตามที่เราต้องการ ต่างจากเครื่อง Mac นอกจากจะมีตัวเลือกไม่หลากหลายแล้ว เวลาอับเดตยังทำได้ยาก

MacOS

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

ข้อดีของ MacOS

MacOS สามารถลง Windows ได้ ถึงแม้จะใช้เครื่อง Mac แต่ถ้าหากต้องการติดตั้ง วินโดว์ เพื่อใช้โปรแกรมบางอย่าง หรือเล่นเกมบางเกม ก็สามารถทำได้ แต่ในทางกลับกันถ้าหากใช้ PC หรือโน้ตบุ๊กทั่วไปจะไม่สามารถติดตั้ง macOS ได้อย่างแน่นอน

Trackpad ของ MacBook ดีที่สุดแล้ว ปกติแล้ว Trackpad บนโน้ตบุ๊กทั่วไปมักจะใช้งานไม่ค่อยถนัด ทำให้คนใช้โน้ตบุ๊กแทบจะทุกคนต้องหาเมาส์มาใช้กันทั้งนั้น แต่สำหรับ Trackpad ของ MacBook มันสามารถใช้งานได้ลื่นไหลและถนัดกว่าเยอะ ถึงแม้ว่าจะยังไม่ถนัดเท่าเมาส์จริง แต่ก็ถือว่าดีกว่าโน้ตบุ๊กทั่วไปพอสมควร นี่แหละจุดเด่นของ Mac เลย

หน้าจอสวยมาก เครื่อง Mac ยุคใหม่ๆนี้ จะมาพร้อมหน้าจอ Retina ที่แสดงภาพได้สีสวยสดคมชัด และแน่นอนว่า Mac รุ่นใหม่ ๆ ล้วนใช้หน้าจอ เรตินา ทั้งหมด ถึงแม้ว่าในตลาดอาจมีโน้ตบุ๊กหรือมอนิเตอร์ที่แสดงภาพได้ยอดเยี่ยมกว่า แต่กว่าจะรู้ว่ารุ่นไหนดีกว่าก็ต้องเสียเวลาพลิกแผ่นดินหา

ระบบปฏิบัติการฟรี ไม่เสียเงินซื้อ ไม่ว่า macOS จะออกมาสักกี่เวอร์ชั่นก็ใช้ฟรีเสมอ เพียงแค่ซื้อเครื่อง Mac มาก็สามารถติดตั้งและใช้งาน macOS ได้ฟรี ไม่ต้องเสียเงินเพื่อซื้อมาใช้เหมือนกับ Windows ที่ออกมากี่เวอร์ชั่นกี่ยุคสมัยก็ต้องเสียเงินซื้อหลายพันจนถึงหลักหมื่น

ไม่มีโปรแกรมยัดเยียดมาให้ หลังติดตั้ง วินโดว์ มักจะมีโปรแกรมหรือเกมแปลก ๆ ติดเครื่องมาให้ทั้ง ๆ ที่เราไม่ต้องการ ซึ่งมักจะเป็นโปรแกรมหรือเกมที่ไมโครซอฟท์ร่วมมือกับพาร์ตเนอร์เพื่อยัดเยียดมาให้ผู้ใช้ เรียกว่า Bloatware จริงอยู่ที่สามารถลบมันออกไปได้หากไม่ได้ใช้งาน แต่มันก็ดูไม่ค่อยดีเอาเสียเลย

โปรแกรมฟรีมีคุณภาพมาก Mac จะมีโปรแกรมฟรีติดเครื่องมาให้ใช้มากมาย ซึ่งหลาย ๆ โปรแกรมนั้นสามารถใช้ประโยชน์ได้ค่อนข้างมาก จนแทบไม่ต้องเสียเงินซื้อโปรแกรมเพิ่มเลย ต่างจาก วินโดว์ ที่แทบจะไม่มีโปรแกรมฟรีดี ๆ ติดเครื่องมาเลย อยากใช้โปรแกรมอะไรก็ต้องจ่ายเงินซื้อเพิ่มเองเกือบทั้งหมด

Ecosystem ของแอปเปิล ถ้าหากคุณใช้ iPhone หรือ iPad หรืออุปกรณ์อื่น ๆ ของแอปเปิลอยู่แล้ว ก็เหมาะสมที่จะใช้ Mac มาก เพราะระบบต่าง ๆ ที่เป็น Ecosystem ของแอปเปิลนั้นถูกออกแบบมาให้สามารถใช้ร่วมกันได้อย่างดีเยี่ยม ทั้งฟีเจอร์และบริการต่าง ๆ ที่จะทำให้สามารถใช้งานได้อย่างลื่นไหลบนทุกอุปกรณ์

MacOS ใช้งานง่าย  ระบบปฏิบัติการ macOS ถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่ายกว่า ติดตั้งโปรแกรมง่าย อินเทอร์เฟซเป็นมิตรกับผู้ใช้ ปัญหาจุกจิกมีน้อยมาก แต่นั่นก็ขึ้นอยู่กับความถนัดของแต่ละคนด้วย

ซ่อมได้ง่ายกว่า หาก Macbook เสีย ก็แค่ส่งศูนย์บริการแอปเปิลซ่อมได้เลย ไม่ต้องคิดอะไรมาก หรือถ้ามีปัญหาอะไรนิดหน่อยก็ยกเครื่องที่ Apple Store สาขาใกล้บ้าน ก็จะมาเจ้าหน้าที่คอยให้ความช่วยเหลืออยู่ ต่างกับการใช้ Windows ที่มีซับซ้อนกว่า เพราะตัวเครื่องและฮาร์ดแวร์ก็มีหลากหลายแบรนด์ ส่วนซอฟต์แวร์ก็เป็นของไมโครซอฟท์ ไม่เหมือน Mac ที่ทุกอย่างแอปเปิลสามารถดูแลให้หมด
ขอบคุณข้อมูลจาก กระปุกดอทคอม
เรียบเรียงข้อมูลเพิ่มเติมโดยcom in area สนับสนุนโดย PGSLOT

Related Posts